Salad Station

Phone: 1900 27 27 68

Tân Phú, Tp HCM

Chanh dây có độ chua nhất định với đặc trưng riêng về mùi thơm dịu nhẹ nên chúng thường được dùng để pha nước uống, làm mùi vị của bánh hoặc nước sốt chế biến cho nhiều món ăn. Và có lẽ, việc thay đổi khẩu vị trong mỗi bữa cơm cũng đã khiến chanh dây chiếm trọn bao niềm yêu thích. Cùng Salad Station tìm hiểu cách làm nước sốt chanh leo bạn nhé!

Vì sao nước sốt chanh leo lại được ưa thích?

Chanh leo còn được gọi với tên quen thuộc là chanh dây, đây được xem là một loại trái cây nhiệt đới giàu chất dinh dưỡng. Bởi, trong chúng chứa hàm lượng vitamin C và chất xơ cao giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, nhuận trường tốt, trẻ hóa làn dahỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Lắm lúc bạn cảm thấy chán với những phương pháp chiên, xào dầu mỡ cho nên việc tối ưu nhất cách chế biến thật sự rất cần thiết. Vì vậy Salad sẽ là “vị cứu tinh” tươi ngon bổ dưỡng nhất cho chúng ta

Điều đơn giản nhất để món salad thêm ngon đó chính là công đoạn làm nước sốt chanh dây. Bạn hãy cùng Salad Station lướt qua một cách làm của tụi mình xem chúng ta có hợp ý với nhau không nhé.

Cách làm sốt chanh leo chua ngọt

Nguyên liệu

Chanh leo (chanh dây)2-3 trái
Mật ong/đường1 muỗng canh

Hướng dẫn thực hiện

- Bạn sơ chế chanh leo bằng cách bổ đôi rồi dùng muỗng nạo lấy phần ruột cho vào cối xay xay nhuyễn. Sau đó bạn dùng rây lọc bỏ hết phần hạt, để kỹ hơn thì bạn nên rây 2 lần nhé. Nếu không có máy xay thì khi lấy phần ruột bạn rây qua luôn cũng được nhưng như vậy sẽ hơi hao nè.

- Cho cốt chanh đã rây vào nồi, bắc lên bếp với mức lửa vừa. Khi sôi bạn giảm nhỏ lửa, từ từ đổ đường hoặc mật ong vào và dùng muỗng canh khuấy đều hỗn hợp.

- Tiếp tục duy trì ở lửa nhỏ và lâu lâu bạn phải khuấy nhẹ tay để sốt không bị cháy dưới đáy nồi và giữ cho màu được tươi đẹp hơn. Khi thấy bề mặt sốt nổi li ti bong bóng thì tắt bếp, đợi nguội hẳn thì rây qua một lần nữa để bỏ bớt bọt.

- Cuối cùng thì phần sốt cũng đã làm xong, bạn cho vào hũ nhỏ để ngăn mát và dùng dần.

Cách làm sốt chanh dây

Chỉ vài bước đơn giản đã giúp gian bếp nhà bạn có thêm một loại nước sốt “thần thánh”, dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn đa dạng. Chẳng hạn như: gà sốt chanh dây, sườn sốt chua ngọt với chanh dây, cá chẽm sốt chanh dây, salad tôm rau củ sốt chanh dây…thật tiện lợi cho bữa cơm gia đình đúng không nè?

Salad tôm rau củ sốt chanh dây

Món salad này sẽ cực kỳ hút với các fan của món tôm đó nhé. Bởi sự kết hợp tươi ngon giữa những nguyên liệu thêm một ít sốt chanh dây chua ngọt vừa giúp bạn bổ sung canxi, tăng cường đề kháng lại giải nhiệt tuyệt vời nữa. Đừng vội lướt qua cách làm salad này từ Salad Station nha.

Xem thêm cách làm salad dâu tây tươi mát cho làn da khỏe đẹp

Nguyên liệu

Tôm200g
Cà chua bi5-6 trái
Dưa leo1 trái
Xà lách100g
Húng lủi 
Nước sốt chanh leo 
Sốt mayonnaise2 muỗng canh
Muối1/3 muỗng cà phê
Tiêu1/3 muỗng cà phê
Giấm táo1 muỗng cà phê
Dầu olive2 muỗng cà phê

Hướng dẫn thực hiện

- Để tôm được tươi thì bạn cần sơ chế tôm trước nhé. Với lượng tôm như trên thì bạn bóc vỏ, bỏ đầu, rút bỏ chỉ lưng sau đó rửa sạch với một ít nước muối. Rồi cho tôm vào nồi luộc cùng với một ít nước muối và gừng để khử tanh, thời gian luộc tôm tầm khoảng 5-7 phút.

- Nhặt và rửa sạch các loại rau quả, để ráo nước. Cà chua bi bạn bổ đôi cắt bỏ mắt đen, dưa leo cắt khoanh tròn, xà lách cắt khúc vừa ăn.

- Chuẩn bị sốt chanh leo: nếu như bạn đã làm sẵn nước sốt như mục (1) thì bây giờ bạn có thể dùng để trộn ngay với những nguyên liệu đã chuẩn bị.

Với cách làm nước sốt như trên thì đơn giản rồi nè, nhưng bí quyết để sốt thêm phần hấp dẫn và sánh mịn khi trộn thì bạn chỉ cần cho thêm một ít: mayonaise, muối, tiêu, dầu olive và khuấy đều hỗn hợp. Nếm lại thử, nếu chưa đủ chua thì bạn có thể thêm giấm táo vào nhé.

- Bạn cho rau quả ra đĩa, đặt tôm lên bề mặt sao cho đẹp mặt, rưới đều nước sốt, trang trí thêm lá húng lũi lên giữa. Vậy là bạn đã hoàn thành xong một đĩa Salad hấp dẫn và đẹp mắt rồi nè.

Cách làm salad tôm rau củ sốt chanh leo

Đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn ăn một món nhẹ nhàng, ít calo mà vẫn đủ chất. Hãy liệt kê ngay món này vào sổ tay nấu ăn của bạn nhé và đừng quên theo dõi Salad Station để cập nhật nhiều món ăn ngon.

Tác giả: Saladstation.vn

Tìm hiểu thêm: