Salad Station

Phone: 1900 27 27 68

Tân Phú, Tp HCM

Nhắc đến khoai lang, ắt hẳn ai cũng sẽ cảm nhận được độ bóng mịn, sự sốt dẻo và vị ngọt thơm tự nhiên với làn khói nghi ngút. Thơm ngon là thế! Nhưng không chỉ dừng lại ở đấy, mà khoai lang còn bổ sung rất nhiều dưỡng chất tất yếu có lợi cho sức khỏe mọi người. Hãy cùng Salad Station tìm hiểu thành phần, công dụng của khoai lang; cũng như những ai nên lưu ý khi sử dụng nhé!

1. Tác dụng của khoai lang đối với sức khỏe

Vẫn biết khoai lang luôn là lựa chọn hàng đầu cho phái đẹp trong quá trình giảm cân, nhưng ngoài giá trị dinh dưỡng cao hỗ trợ làm đẹp thì khoai lang còn có công dụng phòng chữa bệnh:


/Upload/images/khoai-lang.png

Cải thiện thị lực: Ngoài tác dụng trong sinh sản, vitamin A còn nổi tiếng giúp cải thiện thị lực. Thiếu vitamin có thể dẫn đến  loét giác mạc, khô giác mạc và viêm kết mạc. Thậm chí là mù lòa.

Cải thiện trí nhớ hiệu quả: Khoai lang chứa anthocyanin, một loại chất có tính chống oxy hóa mạnh. Vậy nên, việc ăn khoai lang có thể giúp tăng cường trí nhớ.

Chứa nhiều vitamin, khoáng chất: Theo nghiên cứu, hàm lượng vitamin và khoáng chất được tìm thấy trong khoai lang như sau:

Canxi38 mg
Chất xơ3,3 g
Năng lượng90 kcal
Chất béo0,15 g
Folate (Vitamin B9)6 μg
Sắt0,69 mg
Magie27 mg
Mangan0,5 mg
Phốt pho54 mg
Niancin (Vitamin B3)1,5 mg
Kali475 mg
Đạm2 g
Natri36 mg
Kẽm0,32 mg
Tinh bột7,05 g
Riboflavin (Vitamin B2)0,11 mg
Đường6,5 g
Vitamin A961 μg
Vitamin B60,29 mg
Vitamin C19,6 mg
Vitamin E0,71 mg
Thiamine (Vitamin B1)0,11 mg

Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch: Chất chiết xuất từ ​​khoai lang chứa hàm lượng chất xơ hòa tan và polyphenol cao. Các chất này có tác dụng ngăn chặn quá trình oxy hóa, khiến nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch giảm thiểu rõ rệt.

Chống viêm, bảo vệ vết loét da: Không chỉ có chứa lượng cao vitamin có đặc tính chống viêm. Khoai lang còn chứa nồng độ choline cao. Chất này làm giảm phản ứng viêm của cơ thể nên dẫn đến tình trạng viêm ít hơn. Ngoài ra, khoai lang còn chứa anthocyanin, chất quan trọng phòng ngừa và giảm viêm các tế bào ung thư ruột kết. Qua đó, giảm đi sự tăng sinh ở một số tế bào ung thư.

Hầu như không chứa chất béo và cholesterol: Điều này cực kỳ phù hợp cho người ăn kiêng và giảm cân. Không chứa chất béo và cholesterol nhưng lại vô cùng dồi dào vitamin và khoáng chất. 

Hỗ trợ tiêu hóa: Tác dụng tiêu biểu của khoai lang là cải thiện các vấn đề tiêu hóa và sức khỏe đường ruột. Việc tiêu thụ khoai lang có thể làm tăng lượng chất xơ cần thiết, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra ổn định. Ngoài ra, loại củ này cũng rất hữu ích trong việc ngăn ngừa táo bón. 

/Upload/images/khoai-lang-giam-can.png

Khoai lang hỗ trợ điều hòa lượng đường trong máu: Hấp thu khoai lang giúp giảm thiểu tình trạng kháng insulin. Khoai lang có chỉ số đường huyết thấp, giải phóng đường vào máu rất chậm. Sự ổn định này giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Do đó, khoai lang đặc biệt tốt với bệnh nhân đái tháo đường. Ngoài ra, loại củ này chứa magie và hàm lượng chất xơ cao rất quan trọng trong việc điều tiết và phòng ngừa bệnh đái tháo đường.

Làm đẹp cho tóc và da: Khoai lang rất giàu vitamin A, C và E tốt cho tóc và da. Vitamin E có khả năng kích thích mọc tóc ở những người rụng tóc do stress.

Vitamin C lại được sử dụng phổ biến trong điều trị các vấn đề về da liễu như điều trị tăng sắc tố và lão hóa da. Chất này cũng cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen trên da. Thường xuyên sử dụng vitamin này cũng có đặc tính chống viêm, giúp hỗ trợ các vấn đề về da như mụn trứng cá.

Ngăn ngừa, và hỗ trợ điều trị ung thư: Nồng độ anthocyanin trong khoai lang tím khá cao. Đó là lý do vì sao loại củ này có tác dụng trong việc chống lại tế bào ung thư. Cụ thể là ung thư vú và ung thư dạ dày.

Tăng khả năng sinh sản: Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản sẽ cần nhiều vitamin A. Nếu thiếu hụt có thể dẫn đến vô sinh. Bên cạnh đó, sắt cũng góp phần quan trọng  trong hoạt động của buồng trứng ở phụ nữ. Mà khoai lang có sẵn rất nhiều vitamin A và sắt. Đây là tác dụng ít người biết đến của khoai lang.

2. Những ai không nên ăn khoai lang ?

Tuy khoai lang là thực phẩm cực kỳ tốt nhưng nó vẫn có những khuyến cáo nhất định. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định gắn bó với món khoai lang trong quá trình giảm cân nhé.

/Upload/images/khong-nen-an-khoai-lang.jpg

 

Người bị thậnChức năng thận nếu không tốt thì bạn không nên ăn khoai lang đâu nhé. Trong khoai lang chứa rất nhiều chất xơ và kali, vitamin A… Khi thận yếu thì chức năng loại bỏ phần dư thừa của những chất này sẽ suy giảm. Dẫn đến những phản ứng không tốt như rối loạn nhịp tim.

Người có hệ tiêu hóa không tốtKhoai lang khi vào dạ dày sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nên chứng ợ chua, nóng ruột, sình bụng. Vậy nên, những người có hệ tiêu hóa không tốt nên cân nhắc tránh ăn khoai lang bạn nhé.

Người đang đóiCũng như khi hệ tiêu hóa gặp vấn đề, bụng đói thì bạn không nên ăn khoai lang nhé. Bởi lượng đường trong khoai lang sẽ làm dạ dày tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua và trướng bụng.

Vậy là từ nay, bạn có thể biết được những lợi ích cũng như những ai nên hạn chế ăn khoai lang để bạn cùng những người thân yêu của mình ngày một sống khỏe. Hãy cùng theo dõi Salad Station để có thêm thật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Tác giả: Saladstation.vn

Tìm hiểu thêm: